ทัวร์ภาคเหนือ
ReadyPlanet.com
dot dot
ทัวร์ภาคเหนือ

 

  ภาคเหนือ

          ภาคเหนือเป็นภูมิภาคที่อยู่ด้านบนสุดของไทย มีลักษณะภูมิประเทศอันประกอบไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน ต่อเนื่องมาจากทิวเขาชานในประเทศพม่าและประเทศลาว ภาคเหนือมีภูมิอากาศแบบทุ่งหญ้าสะวันนา เหมือนกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ การที่มีพื้นที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลและมีเส้นละติจูดอยู่ตอนบนทำให้สภาพอากาศของภาคเหนือเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอย่างเห็นได้ชัด เช่น มีฤดูหนาวที่หนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ทางด้านประวัติศาสตร์ของภาคเหนือมีความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับอาณาจักรล้านนา ทำให้มีความหลากหลายทางศิลปะและวัฒนธรรม

พื้นที่ทางด้านตะวันตกสุดของประเทศที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พื้นที่ทางด้านเหนือสุดของประเทศที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จุดสูงสุดของประเทศที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ ภาคเหนือยังเป็นพื้นที่แรกของประเทศที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน โดยจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทยอยู่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย 

ภาคเหนือมีพื้นที่รวมทั้งหมด 93,690.85 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 0.06 ของพื้นที่บนผิวโลก ประกอบด้วยพื้นที่ 9 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์ 

เขตแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านและภูมิภาคอื่น ๆ ของภาคเหนือ เรียงตามเข็มนาฬิกา ได้แก่ ทิศตะวันตกและทิศเหนือติดกับประเทศพม่า ทิศเหนือและทิศตะวันออกติดกับประเทศลาว ทิศใต้ติดกับภาคกลาง พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และ สุโขทัย ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้มีพื้นที่ติดกับภาคตะวันตก บริเวณจังหวัดตาก ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้ภาคเหนือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เป็นอย่างดีDOM07 ทัวร์น่าน ปัว บ่อเกลือ 3วัน2คืน (FD)article

DOM07FD น่าน ปัว บ่อเกลือ 3วัน2คืน

เที่ยวน่าน ชมวัดภูมินทร์และภาพจิตรกรรมฝาผนังชื่อดัง"ปู่ม่านย่าม่าน"/สักการะวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร /ชมวิวถนนโค้งเลข3 /ชมบ่อเกลือสินเธาว์โบราณ/วัดพระธาตุเขาน้อย ศิลปะพม่าผสมล้านนา / สักการะพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำปีเถาะ / ชมธรรมชาตอันสดชื่นที่สะปัน

บินจากกรุงเทพ-น่าน+บริการรถตู้และไกด์ดูแลตลอดทริป
ราคาเริ่มต้น 9,900 บาท 
DOM05DOM05 ทัวร์แม่ฮ่องสอน ปาย ปางอุ๋ง ดอยแม่อูคอ 3วัน2คืนarticle

 DOM05 ทัวร์แม่ฮ่องสอน ปาย ปางอุ๋ง ดอยแม่อูคอ  3วัน2คืน

เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอนแม่อูคอ/เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย 'ปางอุ๋ง'/ชมดินแดนหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ณ บ้านรักไทย
บินจากกรุงเทพ-เชียงใหม่+บริการรถตู้และไกด์ดูแลตลอดทริป
ราคาเริ่มต้น 10,900 บาท
เชียงใหม่ ม่อนแจ่ม ไหว้พระ9วัด 3วัน2คืนarticle
DOM12 ทัวร์เชียงใหม่ ม่อนแจ่ม (ไหว้พระ 9วัด) 3วัน2คืน
ทริปอิ่มบุญ ไหว้พระ 9วัด เมืองเชียงใหม่ สักการะหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ/วัดบ้านเด่น/วัดพระพุทธบาทสี่รอย/วัดพระธาตุดอยสุเทพ/วัดเกตุการาม/วัดอุโมงค์/วัดโลกโมฬี/วัดเจดีย์หลวง/วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
บินตรงกรุงเทพ-เชียงใหม่+บริการรถตู้และไกด์ดูแลตลอดทริป 
ราคาเริ่มต้น 9,900 บาท
 
[Go to top]