ทัวร์อีสาน
ReadyPlanet.com
dot dot
ทัวร์ภาคอีสาน

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน

        ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน เป็นภูมิภาคหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่บนแอ่งโคราชและแอ่งสกลนคร มีแม่น้ำโขงกั้นประเทศลาวทางทิศเหนือและตะวันออกของภาค ทางทิศใต้มีเทือกเขาพนมดงรักกั้นประเทศกัมพูชาและภาคตะวันออกของประเทศไทย และมีทิวเขาเพชรบูรณ์และทิวเขาดงพญาเย็นเป็นแนวกั้นทางตะวันตกแยกจากภาคกลาง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังมีเนื้อที่มากที่สุดของประเทศไทย ประมาณ 168,854 ตารางกิโลเมตร หรือมีเนื้อที่ร้อยละ 33.17 เทียบได้กับหนี่งในสามของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศไทยได้จัดว่าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เทือกเขาที่สูงที่สุดในภาคอีสานคือ ยอดภูลมโล ภูหลวง และภูกระดึง ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญของชาวอีสานในหลายจังหวัดด้วยกัน เช่น แม่น้ำห้วยหลวง แม่น้ำชี ลำตะคอง แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย แม่น้ำพรม แม่น้ำมูล แม่น้ำสงคราม

ประกอบด้วย 19 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองคาย นครพนม อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ชัยภูมิ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี

ภาษาหลักของภาคนี้ คือ ภาษาลาวอีสาน ซึ่งเป็นภาษาสำเนียงหนึ่งทางฝั่งขวาแม่น้ำโขง ส่วนภาษาไทยนิยมใช้กันทั่วไปโดยเฉพาะในเมืองใหญ่และจังหวัดนครราชสีมาแต่ไม่ถือเป็นภาษาหลัก ขณะเดียวกันยังมีภาษาเขมรที่ใช้กันมากในบริเวณอีสานใต้ นอกจากนี้ มีภาษาถิ่นอื่น ๆ อีกมาก เช่น ภาษาผู้ไท ภาษาโส้ ภาษาไทโคราช ภาษากวย (ส่วย) ภาษาแสก ภาษาข่า ภาษากะเลิง ภาษาโย้ย ภาษาย้อ เป็นต้น ภาคอีสานยังมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น เช่น อาหารอีสาน ภาษา อักษร เช่น อักษรไทน้อย ดนตรีหมอลำ ดนตรีกันตรึม ดนตรีเจรียง และศิลปะการฟ้อนรำ การเซิ้ง ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นต้น

 

 
 


ทัวร์อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ (ถ้ำนาคา) 3วัน2คืนarticle

 DOM29 อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ (ถ้ำนาคา) 3วัน 2คืน 

สักการะศาลปู่อือลือนาคราช/ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ณ ถ้ำนาคา / ชมจุดที่เรียกว่าสะดือแม่น้ำโขง/ชมธรรมชาติและความยิ่งใหญ่ของหินสามวาฬ/เดินทางสู่ดินแดนพญานาค ณ เกาะคำชโนด
บินจากกรุงเทพ-อุดรธานี+บริการรถตู้นำเที่ยว+พร้อมไกด์ดูแลตลอดทริป
ราคาเริ่มต้น 9,999 บาท
ทัวร์หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ 3วัน2คืนarticle
DOM22 หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ 3วัน 2คืน 
ชมความงดงาม วัดป่าภูก้อน/ถ้ำพญานาค ณ วัดถ้ำศรีมงคล/ชมอุทยานเทวาลัยแห่งความศรัทธา/ชมจุดที่เรียกว่าสะดือแม่น้ำโขง/ชมธรรมชาติและความยิ่งใหญ่ของหินสามวาฬ/เดินทางสู่ดินแดนพญานาค ณ เกาะคำชโนด/ชมความสวยงามของทะเลบัวแดง ฯลฯ
บินจากกรุงเทพ-อุดรธานี+บริการรถตู้นำเที่ยว+พร้อมไกด์ดูแลตลอดทริป
ราคาเริ่มต้น 8,900 บาท
ทัวร์เพชรบูรณ์ เขาค้อ ภูทับเบิก เลย เชียงคาน ภูทอก 4วัน 3คืน
DOM16 เพชรบูรณ์ เขาค้อ ภูทับเบิก เลย เชียงคาน ภูทอก 4วัน 3คืน
พักเขาค้อ สัมผัสบรรยากาศสุดชิล
พักภูทับเบิก  ย่างหมูกระทะชมดาว ยามเช้าดูสายหมอก
พักเชียงคาน สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำโขง 
ชมทุ่งดอกไม้แสนสวยและกังหันลมยักษ์และความงดงามของวัดผาซ่อนแก้ว ณ เขาค้อ/จุดเช็คอินใหม่สกายวอล์คเชียงคานและร่วมทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ณ เชียงคาน 
บริการรถตู้นำเที่ยว+พร้อมไกด์ดูแลตลอดทริป
ราคาเริ่มต้น 7,999 บาท
 
 
ก่อนหน้า1ถัดไป
[Go to top]