แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในฮ่องกง
แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในฮ่องกง

 ถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ...............หากคุณใช้เวลาหนึ่งวันในการเที่ยวชมฮ่องกงไปตั้งแต่ย่านธุรกิจไปจนถึง ชนบทอย่างนิวเทอร์ริทอรี่ส์ คุณจะพบกับความหลาก หลายอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตึกสูงระฟ้า อาคารทันสมัย ตลาดขายของพื้นเมือง ขายของเก่า วัดวาอาราม หรือแม้แต่แปลงปลูกผัก จากความหลากหลายเหล่านี้ จึงทำให้ฮ่องกงมีมนต์เสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย ทุกจุดของฮ่องกงนั้นเอง คุณสามารถ พบกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากมาย 

โดยเราสามารถแบ่งเขตท่องเที่ยวสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลักๆ ออกเป็น เขต คือ เกาำะฮ่องกง ฝั่งเกาลูน เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ และหมู่เกาะต่างๆ

เกาะฮ่องกง

ย่านเซ็นทรัล (Central)
เขตเซ็นทรัลถือเป็นศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจชั้นแนว หน้าของเอเชีย ธนาคารนานาชาติ สำนักงานใหญ่ของรัฐบาล และศาลสูงสุด เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า ที่เป็นอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าอันทันสมัย ตลอดจนโรงแรมชั้นหนึ่ง ย่านเซ็นทรัลมีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ ยุคปัจจุบัน เช่นตึก Exchange square อาคาร Bank of China Tower และตึก Hong Kong Bank แต่ท่ามกลางความ ทันสมัยเหล่านี้นี่เอง ยังมีถนนแบบขั้นบันไดอันเก่าแก่ อาคารสมัยอาณานิคม อันงามสง่า และสวนสาธารณะที่ร่มรื่นเขียวขจีแทรกตัวอยู่ทั่วไป
1. สวนสัตว์และสวนพฤกษชาติแห่งฮ่องกง (Hong Kong Zoological and Botanical Gardens) ถูกสร้างขึ้นเมื่อกลาง ศตวรรษที่ 19 ด้วยพื้นที่กว่า 5.4 เฮคแทร์ (Hectare) เดิมนั้นเป็นที่พำนักของผู้สำเร็จราชการ และต่อมาในปี 1040 ได้มีการ ขยายให้เป็นสวนสัตว์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ชาวฮ่องกงนิยมมาออกกำลังกาย ร่ายรำมวยจีนกันเป็นประจำ โดยจะเปิดประตู ตั้งแต่ 6:00-22:00 ทุกวัน งานนี้ไม่มีค่าผ่านประตู
2. สวนสาธารณะฮ่องกง (Hong Kong Park) มีพื้นที่กว่า 10 เฮคแทร์ตั้งอยู่กลางย่านเซ็นทรัล มีเรือนต้นไม้ น้ำพุ สระน้ำ สวนนก ภัตตาคาร และยังมีศูนย์ศิลปะ Hong Kong Visual Arts Centre และอัฒจรรย์ใหญ่ พิพิธภัณฑ์ชุดถ้วยชา ก็อยู่ใน บริเวณเดียวกันนี้ ประตูทางเข้าก็จะอยู่ทางด้านถนน Supream Court ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MTR "Admiralty" เข้าชมได้ฟรีทุกวันเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ 7:00-23:00 .
3. Lan Kwai Fong 
เป็นตรอกแคบๆ ที่เมื่อก่อนนี้รู้จักกันในนาม Matchmakers alley ที่แห่งนี้เป็นย่านภัตตาคารและ ไนท์คลับแบบทันสมัย

4. วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) หลายท่านคงเคยเห็นภาพถ่ายของเกาะฮ่องกงที่เต็มไปด้วยอาคารระฟ้า แสงสียามค่ำคืน ของตึกสูงเหล่านั้น ภาพถ่ายนั้นได้มาจาก Victoria Peak นั่นเอง เพราะจุดนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 554 เมตร เป็นย่าน ที่พักอาศัยที่หรูหราที่สุดบนเกาะฮ่องกง เดินทางโดยรถรางเพียง นาทีก็ถึงยอดเขา ที่นั่นคุณก็จะมองเห็นทิวทัศน์ของฮ่องกง โดยรอบแบบ 360 องศาเลยทีเดียว บนนี้เองจะมี อาคารรูปทรงแปลกเรียกกว่า Peak Galleria ซึ่งเป็นอาคารสูง 3 ชั้น ที่ ประกอบด้วยร้านอาหารและร้านค้า และที่นี่เองยังเป็นที่ตั้งของ Ripley's Believe it Or Not อีกด้วญ สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมทิวทัศน์จาก Victoria Peak แบบ Panorama นั่น เราแนะนำให้คุณไปถึงที่นั่น ประมาณบ่ายแก่ๆ จนกระทั่งมืด เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้ชมทิวทัศน์โดยรอบของเมือง อ่าว หมู่เกาะทะเลจีนใต้ ฝั่งเกาลูน รวมถึงเนินเขา ที่จะเป็นแบล็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายของคุณ และพลบค่ำที่นี่เอง แสงไฟจากหลอดนีออนทั่วเมืองจะสร้างความ ประทับใจให้คุณไม่รู้ลืม

หมายเหตุ รถรางให้บริการที่สถานี Peak Tram เวลา 7:00-24:00 ค่าโดยสารเที่ยวเดียว 14 เหรียญ ไป-กลับ 21 เหรียญ


เขตตะวันตก (Western)

บริเวณนี้เป็นที่ยกพลขึ้นบกของชาวอังกฤษตั้งแต่สมัยอดีต (ในปี 1841) แต่ในปัจจุบันไม่มีร่องรอยดังกล่าวหลงเหลืออยู่เลย ประชากรส่วนใหญ่เป็นช่างฝีมือชาวจีนมาแต่ดั้งเดิม ตามถนนเต็มไปด้วยร้านขายของและแผงลอยขายสินค้าตั้งแต่สมุนไพร และโสม จนถึงเฟอร์นิเจอร์แกะสลักด้วยมือ 
5. 
ตลาดตะวันตก (Western Market) อาคารตลาดสร้างใหม่อย่างงดงามในสไตล์โบราณแบบ Edwarian ตั้งอยู่หัวมุมของ ถนน Connaught และถนน Morrison ในย่านตะวันตก เปิดมาตั้งแต่ปี 1858 และมีการปรับปรุงใหม่ แล้วเสร็จและเปิดให้ บริการอีกครั้งในปี 1991 เป็นตลาดสดแห่งแรกในฮ่องกง ปัจจุบันมีการจำหน่ายของที่ระลึก ร้านขายผ้า ฯลฯ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10:00-19:00 .
6. มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (University of Hong Kong) เปิดตั้งแต่ปี 1911 โดยผู้ก่อตั้งนั้นคือ ดร.ซุน ยัด เซ็น (Sun Yat Sen) ซึ่งท่านคือประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีนนั่นเอง ที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์ และ gallery แสดงศิลปะของมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง ที่จัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณแบบจีน ที่นี่ยังเป็นที่เก็บสะสมเครื่องเคลือบที่ทำด้วย ทองสัมฤทธิ์สมัยราชวงศ์หยวน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
7. ถนนฮอลลีวู้ดและถนนโล๊ค คู (Hollywood Road / Lok Ku Road) หากคุณชอบเชื่อชมกับวัตถุโบราณ ก็ไม่ควรจะพลาด ที่นี่ เพราะที่นี่คือศูนย์รวมวัตถุโบราณของฮ่องกง เช่นเครื่องลายครามจีน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้พะยุง ภาพเขียน ของแปลกๆ ที่ Cat Street Galleries House อาคารสูง 4 ชั้น ซึ่งยังเป็นศูนย์รวมของร้านขายภาพเขียนและงานหัตถกรรม รวมถึงมีห้องแสดง ศิลปะอีกด้วย
8. วัดมันโม (Man Mo Temple) ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวู้ด เป็นวัดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดวัดหนึ่ง สร้างเพื่อเป็นการสักการะ เทพเจ้า Kwan Kung เทพเจ้าแห่งสงครามและเทพเจ้า Man Cheong เทพเจ้าแห่งวรรณกรรม

หว่านไจ๋(WANCHAI)

ยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีของไนท์คลับ ภัตตาคารจีน และบาร์ ส่วนกลางวันเป็นที่ตั้งของตลาดกลางแจ้งและเส้น ทางเดินเที่ยว "Wan Chai Green Trail" ที่จะนำคุณเดินผ่านตัวเมืองขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา มีอาคารเก่าแก่ เช่น วัด Tai Wong (Hung Shing) อีกด้านหนึ่งของหว่านไจ๋ เป็นที่ตั้งของศูนย์แสดงศิลปะ สถาบันการแสดงและศูนย์การแสดงนิทรรศการ ของฮ่องกง หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre : HKCEC) หากคุณมองจากฝั่งเกาลูน จะมองเห็นกระจกที่หันมาทางด้านอ่าว ผนังกระจกนี่เองได้ชื่อว่า เป็นผนังกระจกที่ใหญ่ ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของอาคาร Central Plaza สูง 78 ชั้น หนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในเอเชีย


คอสเวย์เบย์ (Costway Bay)
อยู่ติดกับสวนสาธารณะวิคตอเรีย เป็นสถานที่หลบพายุไต้ฝุ่นของเรือประมงและเป็นที่ตั้งของสนามกีฬา Hong Kong Stadium และสโมสรเรือยอร์ช Royal Hong Kong Yatch Club เป็นอ่าวที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุดตลอดวัน สองข้างทางแน่นขนัด ไปด้วยห้างสรรพสินค้า ตลาดกลางแจ้ง ร้านขายอาหารสำเร็จรูป โรงภาพยนตร์ บาร์ และภัตตาคาร 

9. ปืนเที่ยงวัน (Noon Day Gun) ตั้งอยู่ในสวนเล็กๆ ตรงข้ามกับโรงแรม Excelsior ในอ่าวคอสเวย์ ตามชื่อของสถานที่ ก็บอกได้ว่า ที่นี่มีการยิงปืนเวลาเที่ยงของทุกวันมาเป็นเวลากว่า 40 ปีเลยทีเดียว แต่ตั้งแต่ กรกฎาคม 1997 ไม่มีการยิงปืน ตอนเที่ยงวันอีก
10. วิคทอเรีย พาร์ค (Victoria Park) สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลาง Causeway Bay เป็นที่นิยมสำหรับผู้รักการออก กำลังกาย โดยมีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และเลนสำหรับไว้วิ่งออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน ที่มาร่วมฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่นวันตรุษจีน และเทศกาลฉลองฤดูใบไม้ร่วง 
เที่ยวฮ่องกงชิวชิว..อ่านข้อมูลก่อนเที่ยว

ข้อมูลฮ่องกง
รู้จักฮ่องกงก่อนเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกงสำหรับครอบครัว
ช๊อปปิ้งถนนนาธาน
แหล่งช๊อปสุดฮิตของฮ่องกง
อากาศฮ่องกง
เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวฮ่องกง
สถานที่ช๊อปในฮ่องกงที่ต้องไป
ของฝากต้องซื้อเมื่อมาเที่ยวฮ่องกง
ซื้อทัวร์ทาง internet อย่างไรไม่ถูกหลอก
สำนักงานของริโอไทย