ข้อมูลฮ่องกง
ข้อมูลฮ่องกง

ฮ่องกง เป็นมณฑลหนึ่งของจีน ที่ไม่ใหญ่ไม่โตนักแต่มีความหลากหลาย มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอันยาวนาน ขณะเดียวกัน ก็ยังแฝงความทันสมัยและวิถีชีวิตที่มีสีสัน ฮ่องกงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแหล่งหนึ่งที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่คุณจะสามารถ เพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายได้ ซึ่งเรียกได้ว่าตั้งแต่ก้าวแรกที่คุณเดินออกจากโรงแรมเลยทีเดียว มีทั้งแบบเก่าไปจน ถึงแบบใหม่ จากสิ่งที่เป็นเอเชียโดยแท้ เอเชียยุคใหม่ไปจนถึงสิ่งที่เป็นตะวันตก จากชนบทไปจนถึงตัวเมือง เพราะเหตุนี้ “ฮ่องกง” จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นเสน่ห์แห่งตะวันออก

ประวัติที่น่าสนใจ
"
ฮ่องกง" เป็นภาษากวางตุ้ง ซึ่งมาจากภาษาจีนกลาง ว่า "เซียงก่าง" ความหมายก็ไม่เหมือนใคร หมายความว่า "ท่าเรือหอม" มีความเป็นมาสืบเนื่องมาแต่ครั้งที่กวางตุ้ง เป็นแหล่งปลูกไม้หอมชนิดหนึ่ง ส่งขายเป็นสินค้าออก โดยที่ต้องมาขนถ่ายสินค้ากัน ที่ท่าเรือน้ำลึกตอนใต้สุดของแผ่นดินจีน
เมื่อราวกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ได้มีเรือของกองทัพอังกฤษ นำโดยกัปตัน Charles Elliot (ชาร์ลส์ อีเลียต) แล่นผ่านน่านน้ำ ระหว่าง แหลมเกาลูนและเกาะแห่งหนึ่งที่ร่ำลือกันว่า เป็นที่หลบลมพายุของพวกโจรสลัด กัปตันอีเลียต เกิดได้กลิ่นหอมชนิดหนึ่งจึงจอดเรือและขึ้นฝั่ง ส่งล่ามลงไปสอบถาม ได้ความว่าเป็นท่าเรือหอม ใช้ขนถ่ายไม้หอม กัปตันรับทราบด้วยความประทับใจ เมื่อกัปตันอีเลียตเดินทางกลับสู่อังกฤษและได้รับการแต่งตั้งให้ไปประจำการฝ่ายการพาณิชย์ของอังกฤษในภาคพื้นเอเซีย ซึ่งขณะ นั้นเอง ประเทศอังกฤษซึ่งปกครองโดยพระนางวิกตอเรีย กำลังต้องการอาณานิคมในแถบทะเลจีนใต้ เพื่อใช้เป็นที่จัดส่งสินค้า หรือฝิ่นนั่นเอง และประจวบเหมาะพอดีกับที่ฝ่ายอังกฤษและจีน กำลังมีปัญหาเรื่องการค้าฝิ่นในแถบกวางตุ้งของจีน จนทำให้ เกิดสงครามฝิ่นครั้งที่ 1 ขึ้น ในปี ค.ศ. 1939 กัปตันอีเลียตจึงตัดสินใจยกพลขึ้นบกที่ท่าเรือกลิ่นหอมและประกาศให้ดินแดน แถบนั้นเป็นของอังกฤษ ในวันที่ 26 มกราคม ค.ศ.1841ว่ากันว่ามีเหตุการณ์ที่น่าขัน และสร้างความขายหน้าให้กับพระราชินีวิคตอเรียยิ่งนัก ที่กองทหารอังกฤษเข้ายึดเกาะที่มีแต่หิน โสโครก หาประโยชน์ไม่ได้เลย กัปตันอีเลียตจึงถูกลงโทษด้วยการส่งไปเป็นกงสุลอังกฤษประจำเท็กซัสแทน ตั้งแต่นั้น จีนและอังกฤษกระทบกระทั่งกันเรื่องการค้าฝิ่นเรื่อยมา เกิดสงครามฝิ่นถึงสองครั้ง หลังสงครามฝิ่นครั้งที่สองนี่เอง อังกฤษได้บีบบังคับให้จีนทำสัญญา โดยให้อังกฤษเช่าฮ่องกงทั้งหมด เป็นเวลา 99 ปี โดยกำหนดวันหมดสัญญาไว้วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1997 ด้วยภูมิประเทศของฮ่องกงเอง ที่เป็นเมืองท่าน้ำลึก เหมาะแก่การจอดเรือสินค้าขนาดใหญ่จึงทำให้ฮ่องกง กลายเป็นเมืองท่าที่สำคัญของโลก
ผู้สำเร็จราชการคนแรกที่มาประจำยังเกาะฮ่องกง ท่านลอร์ด Palmerston เคยขนานนามเกาะแห่งนี้ไว้ว่า "หินไร้ค่า" แต่อังกฤษได้ช่วยวางรากฐานการศึกษา การปกครอง และผังเมืองให้ฮ่องกงเป็นอย่างดี เพียงชั่วพริบตาเดียว ฮ่องกงได้ กลับกลายเป็นศูนย์กลางพาณิชย์และยังเป็นประตูเปิดสู่ประเทศจีน ปลายศตวรรษที่ 19 ดินแดนตอนปลายคาบสมุทรเกาลูนก็ตกเป็นอาณานิคม และอังกฤษยังได้สิทธิเช่าเขตนิวเทอริทอรี่ส์ เป็นเวลา 99 ปี ซึ่งอังกฤษได้ทำพิธีส่งคืนเกาะฮ่องกง ให้แก่จีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ไปเรียบร้อย ทั้งนี้เคยมี การเจรจาระหว่างอังกฤษโดย นางมาร์กาเร็ต แทตเชอร์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นกับ นายเติ้งเสี่ยวผิง ผู้นำฝ่ายจีน เพื่อ เจรจาขอเช่าเกาะฮ่องกงต่อ แต่ได้รับการปฏิเสธและในปีเดียวกันนั้น วันที่ 26 กันยายน ผู้นำทั้งสองจึงเปิดเจรจาอีกครั้ง และลงนามในสัญญา โดยมีสาระสำคัญว่า อังกฤษจะยอมส่งมอบคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน และจีนได้ให้สัญญาว่าจะยอม ให้ฮ่องกงอยู่ในฐานะ "เขตปกครองตนเอง" ภายใน 50 ปี
ปัจจุบันจีนได้มอบหมายให้ นายตงจิ้นหวา ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการฮ่องกง และจีนได้ร่างรัฐธรรมนูญโดยกำหนดให้รัฐบาลปักกิ่ง รับผิดชอบด้านกิจการต่างประเทศ การทหาร และความมั่นคงเท่านั้น ส่วนการบริหารยังคงให้อิสระแก่ชาวฮ่องกงเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามด้วยทำเลอันเหมาะสม เกาะฮ่องกงก็ยังมีบทบาทสำคัญยิ่งในศตวรรษที่ 21 ในฐานะเมืองท่าการค้าระหว่างประเทศ ฐานที่ตั้งสำคัญของผู้ผลิต และศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับฮ่องกง
ที่ตั้ง
เกาะฮ่องกงเป็นดินแดนตอนปลายสุดทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ติดกับมณฑลกวางตุ้ง ประกอบด้วยเกาะฮ่องกง นิวเทอร์ริทอรีส์ เกาลูน และเกาะเล็กๆ อีก 235 เกาะ มีพื้นที่โดยรวม 1,091 ตารางกิโลเมตร
ประชากรและภาษา
มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 6.4 ล้านคน ประมาณร้อยละ 96 เป็นคนจีน ภาษาจีนและอังกฤษเป็นภาษาราชการ ภาษาจีนกวางตุ้ง เป็นภาษาที่ใช้กันมากที่สุด แต่หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ได้มีการบรรจุภาษาจีนกลาง(แมนดาริน)ในแบบเรียนเพิ่มขึ้นด้วย (เจ้าหน้าที่ร้านค้าและโรงแรม จะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี )
ภูมิอากาศ
ฮ่องกงอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนได้ตลอดทั้งปี 
• ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้นเสื้อผ้าแนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามากไปด้วย
• ฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม - กลางกันยายน) อุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส อากาศร้อนชื้น อาจจะมีฝนบ้าง ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ชุดผ้าฝ้าย และร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย
• ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน-ต้นธันวาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส ช่วงนี้อุณหภูมิและความชื้นลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ ไปด้วย
• ฤดูหนาว (ปลายธันวาคม - กุมภาพันธ์) อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท
ไฟฟ้า น้ำประปา และโทรศัพท์
สำหรับท่านที่ต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ติดตัวไปใช้ ที่ฮ่องกงใช้กระแสไฟฟ้า 200/220 โวลท์ ความถี่ 50 เฮิร์ตซ์ หากท่านพักที่โรงแรม โดยส่วนใหญ่เกือบทุกแห่ง จะมีเครื่องแปลงไฟฟ้าไว้ให้บริการ สามารถขอได้
น้ำในฮ่องกงมาจากระบบประปาของรัฐบาลเอง มีความสะอาดตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ หากยังไม่มั่นใจ น้ำดื่มบรรจุขวดก็มีจำหน่ายทั่วไป หาซื้อได้ไม่ยาก
โทรศัพท์ ที่ฮ่องกงเป็นระบบที่ทันสมัย การโทรศัพท์ภายในฮ่องกงเอง (local call) ไม่เสียค่าบริการ และร้านค้า โรงแรมส่วนใหญ่มีโทรศัพท์ไว้บริการอยู่แล้ว แต่ควรสอบถามจากทางโรงแรมก่อนว่าคิดว่าโทรฯและชาร์จอย่างไร ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะยังไม่ทัน shopping กลับต้องจ่ายค่าโทรศัพท์หมดตัวเสียก่อน อันนี้ต้องระวัง เครื่องโทรศัพท์สาธารณะระบบ IDD สามารถโทรทางไกลออกนอกประเทศได้ มีทั้งแบบหยอดเหรียญและใช้บัตร ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าและ ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยว (HKTA) รวมถึงร้านขายสินค้าที่ระลึกทั่วไป สำหรับการโทรกลับเมืองไทยแบบอัตโนมัติ กด 00 + 66 + รหัสจังหวัด + เบอร์โทรศัพท์ 
ระเบียบการเข้าเมือง
นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องมีวีซ่านาน 30วัน ก่อนไปถึงฮ่องกงคุณจะได้รับแบบฟอร์มการเข้าเมือง ซึ่งต้องกรอกให้สมบูรณ์ และแนบไปกับพาสปอร์ตแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง
ข้ออนุญาตของศุลกากร
นักท่องเที่ยวสามารถนำสิ่งต่อไปนี้เข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องเสียภาษี
•ยาสูบ - บุหรี่ 200 มวน หรือซิการ์ 50 มวน หรือยาสูบ 250 กรัม
•เครื่องดื่มแอลกอฮอล์-ไวน์ หรือเหล้าขวดขนาด 1 ลิตร
•งาช้าง รัฐบาลฮ่องกงมีข้อบังคับเข้มงวดมากในเรื่องการนำเข้าและส่งออกงาช้าง ทั้งที่ยังไม่ได้แปรสภาพและที่แปรสภาพแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจำนวนมากหรือน้อยก็ตาม จึงควรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะนำเข้าหรือออกงาช้าง 
การขับขี่
ท่านที่มีใบขับขี่นานาชาติอยู่แล้ว สามารถขับรถในฮ่องกงได้ไม่เกิน 12 เดือน โดยต้องเป็นรถที่มีประกันภัยบุคคลที่ 3และต้อง พกพาใบขับขี่พร้อมบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายติดตัวเสมอครับ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของฮ่องกง
หากคุณใช้เวลาหนึ่งวันในการเที่ยวชมฮ่องกงไปตั้งแต่ย่านธุรกิจไปจนถึง ชนบทอย่างนิวเทอร์ริทอรี่ส์ คุณจะพบกับความหลาก หลายอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตึกสูงระฟ้า อาคารทันสมัย ตลาดขายของพื้นเมือง ขายของเก่า วัดวาอาราม หรือแม้แต่แปลงปลูกผัก จากความหลากหลายเหล่านี้ จึงทำให้ฮ่องกงมีมนต์เสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย ทุกจุดของฮ่องกงนั้นเอง คุณสามารถ พบกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากมาย 
โดยเราสามารถแบ่งเขตท่องเที่ยวสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลักๆ ออกเป็น 3 เขต คือ เกาะฮ่องกง ฝั่งเกาลูน เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ และ หมู่เกาะต่างๆ
เกาะฮ่องกง
ย่านเซ็นทรัล (Central
เขตเซ็นทรัลถือเป็นศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจชั้นแนว หน้าของเอเชีย ธนาคารนานาชาติ สำนักงานใหญ่ของรัฐบาล และศาลสูงสุด เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า ที่เป็นอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าอันทันสมัย ตลอดจนโรงแรมชั้นหนึ่ง ย่านเซ็นทรัลมีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ ยุคปัจจุบัน เช่นตึก Exchange square อาคาร Bank of China Tower และตึก Hong Kong Bank แต่ท่ามกลางความ ทันสมัยเหล่านี้นี่เอง ยังมีถนนแบบขั้นบันไดอันเก่าแก่ อาคารสมัยอาณานิคม อันงามสง่า และสวนสาธารณะที่ร่มรื่นเขียวขจีแทรกตัวอยู่ทั่วไป
**จากย่านเซ็นทรัลนี้ คุณสามารถเริ่มต้น trip ของคุณได้จาก The Peakดังนี้ 
1.สวนสัตว์และสวนพฤกษชาติแห่งฮ่องกง (Hong Kong Zoological and Botanical Gardens) ถูกสร้างขึ้นเมื่อกลาง ศตวรรษที่ 19 ด้วยพื้นที่กว่า 5.4 เฮคแทร์ (Hectare) เดิมนั้นเป็นที่พำนักของผู้สำเร็จราชการ และต่อมาในปี 1040 ได้มีการ ขยายให้เป็นสวนสัตว์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ชาวฮ่องกงนิยมมาออกกำลังกาย ร่ายรำมวยจีนกันเป็นประจำ โดยจะเปิดประตู ตั้งแต่ 6:00-22:00 น. ทุกวัน งานนี้ไม่มีค่าผ่านประตู
2.สวนสาธารณะฮ่องกง (Hong Kong Park) มีพื้นที่กว่า 10 เฮคแทร์ตั้งอยู่กลางย่านเซ็นทรัล มีเรือนต้นไม้ น้ำพุ สระน้ำ สวนนก ภัตตาคาร และยังมีศูนย์ศิลปะ Hong Kong Visual Arts Centre และอัฒจรรย์ใหญ่ พิพิธภัณฑ์ชุดถ้วยชา ก็อยู่ใน บริเวณเดียวกันนี้ ประตูทางเข้าก็จะอยู่ทางด้านถนน Supream Court ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MTR "Admiralty" เข้าชมได้ฟรีทุกวันเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ 7:00-23:00 น.
3. Lan Kwai Fong เป็นตรอกแคบๆ ที่เมื่อก่อนนี้รู้จักกันในนาม Matchmakers alley ที่แห่งนี้เป็นย่านภัตตาคารและ ไนท์คลับแบบทันสมัย
4. วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) หลายท่านคงเคยเห็นภาพถ่ายของเกาะฮ่องกงที่เต็มไปด้วยอาคารระฟ้า แสงสียามค่ำคืน ของตึกสูงเหล่านั้น ภาพถ่ายนั้นได้มาจาก Victoria Peak นั่นเอง เพราะจุดนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 554 เมตร เป็นย่าน ที่พักอาศัยที่หรูหราที่สุดบนเกาะฮ่องกง เดินทางโดยรถรางเพียง 8 นาทีก็ถึงยอดเขา ที่นั่นคุณก็จะมองเห็นทิวทัศน์ของฮ่องกง โดยรอบแบบ 360 องศาเลยทีเดียว บนนี้เองจะมี อาคารรูปทรงแปลกเรียกกว่า Peak Galleria ซึ่งเป็นอาคารสูง 3 ชั้น ที่ ประกอบด้วยร้านอาหารและร้านค้า และที่นี่เองยังเป็นที่ตั้งของ Ripley's Believe it Or Not อีกด้วย
สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมทิวทัศน์จาก Victoria Peak แบบ Panorama นั่น เราแนะนำให้คุณไปถึงที่นั่น ประมาณบ่ายแก่ๆ จนกระทั่งมืด เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้ชมทิวทัศน์โดยรอบของเมือง อ่าว หมู่เกาะทะเลจีนใต้ ฝั่งเกาลูน รวมถึงเนินเขา ที่จะเป็นแบล็คกราวด์ให้กับภาพถ่ายของคุณ และพลบค่ำที่นี่เอง แสงไฟจากหลอดนีออนทั่วเมืองจะสร้างความ ประทับใจให้คุณไม่รู้ลืมเลยหล่ะครับ 
หมายเหตุ : รถรางให้บริการที่สถานี Peak Tram เวลา 7:00-24:00 น. ค่าโดยสารเที่ยวเดียว 14 เหรียญ ไป-กลับ 21 เหรียญ
เขตตะวันตก (Western) 
บริเวณนี้เป็นที่ยกพลขึ้นบกของชาวอังกฤษตั้งแต่สมัยอดีต (ในปี 1841) แต่ในปัจจุบันไม่มีร่องรอยดังกล่าวหลงเหลืออยู่เลย ประชากรส่วนใหญ่เป็นช่างฝีมือชาวจีนมาแต่ดั้งเดิม ตามถนนเต็มไปด้วยร้านขายของและแผงลอยขายสินค้าตั้งแต่สมุนไพร และโสม จนถึงเฟอร์นิเจอร์แกะสลักด้วยมือ
5.ตลาดตะวันตก (Western Market) อาคารตลาดสร้างใหม่อย่างงดงามในสไตล์โบราณแบบ Edwarian ตั้งอยู่หัวมุมของ ถนน Connaught และถนน Morrison ในย่านตะวันตก เปิดมาตั้งแต่ปี 1858 และมีการปรับปรุงใหม่ แล้วเสร็จและเปิดให้ บริการอีกครั้งในปี 1991 เป็นตลาดสดแห่งแรกในฮ่องกง ปัจจุบันมีการจำหน่ายของที่ระลึก ร้านขายผ้า ฯลฯ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10:00-19:00 น.
6.มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (University of Hong Kong) เปิดตั้งแต่ปี 1911 โดยผู้ก่อตั้งนั้นคือ ดร.ซุน ยัด เซ็น (Sun Yat Sen) ซึ่งท่านคือประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีนนั่นเอง ที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์ และ gallery แสดงศิลปะของมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง ที่จัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณแบบจีน ที่นี่ยังเป็นที่เก็บสะสมเครื่องเคลือบที่ทำด้วย ทองสัมฤทธิ์สมัยราชวงศ์หยวน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
7.ถนนฮอลลีวู้ดและถนนโล๊ค คู (Hollywood Road / Lok Ku Road) หากคุณชอบเชื่อชมกับวัตถุโบราณ ก็ไม่ควรจะพลาด ที่นี่ เพราะที่นี่คือศูนย์รวมวัตถุโบราณของฮ่องกง เช่นเครื่องลายครามจีน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้พะยุง ภาพเขียน ของแปลกๆ ที่ Cat Street Galleries House อาคารสูง 4 ชั้น ซึ่งยังเป็นศูนย์รวมของร้านขายภาพเขียนและงานหัตถกรรม รวมถึงมีห้องแสดง ศิลปะอีกด้วย
8.วัดมันโม (Man Mo Temple) ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวู้ด เป็นวัดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดวัดหนึ่ง สร้างเพื่อเป็นการสักการะ เทพเจ้า Kwan Kung เทพเจ้าแห่งสงครามและเทพเจ้า Man Cheong เทพเจ้าแห่งวรรณกรรม
หว่านไจ๋ (Wan Chai)
ยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีของไนท์คลับ ภัตตาคารจีน และบาร์ ส่วนกลางวันเป็นที่ตั้งของตลาดกลางแจ้งและเส้น ทางเดินเที่ยว "Wan Chai Green Trail" ที่จะนำคุณเดินผ่านตัวเมืองขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา มีอาคารเก่าแก่ เช่น วัด Tai Wong (Hung Shing) อีกด้านหนึ่งของหว่านไจ๋ เป็นที่ตั้งของศูนย์แสดงศิลปะ สถาบันการแสดงและศูนย์การแสดงนิทรรศการ ของฮ่องกง หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre : HKCEC) หากคุณมองจากฝั่งเกาลูน จะมองเห็นกระจกที่หันมาทางด้านอ่าว ผนังกระจกนี่เองได้ชื่อว่า เป็นผนังกระจกที่ใหญ่ ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของอาคาร Central Plaza สูง 78 ชั้น หนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในเอเชีย
คอสเวย์เบย์ (Causeway Bay)
อยู่ติดกับสวนสาธารณะวิคตอเรีย เป็นสถานที่หลบพายุไต้ฝุ่นของเรือประมงและเป็นที่ตั้งของสนามกีฬา Hong Kong Stadium และสโมสรเรือยอร์ช Royal Hong Kong Yatch Club เป็นอ่าวที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุดตลอดวัน สองข้างทางแน่นขนัด ไปด้วยห้างสรรพสินค้า ตลาดกลางแจ้ง ร้านขายอาหารสำเร็จรูป โรงภาพยนตร์ บาร์ และภัตตาคาร
9.ปืนเที่ยงวัน (Noon Day Gun) ตั้งอยู่ในสวนเล็กๆ ตรงข้ามกับโรงแรม Excelsior ในอ่าวคอสเวย์ ตามชื่อของสถานที่ ก็บอกได้ว่า ที่นี่มีการยิงปืนเวลาเที่ยงของทุกวันมาเป็นเวลากว่า 40 ปีเลยทีเดียว แต่ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 1997 ไม่มีการยิงปืน ตอนเที่ยงวันอีก
10.วิคทอเรีย พาร์ค (Victoria Park) สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลาง Causeway Bay เป็นที่นิยมสำหรับผู้รักการออก กำลังกาย โดยมีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และเลนสำหรับไว้วิ่งออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน ที่มาร่วมฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่นวันตรุษจีน และเทศกาลฉลองฤดูใบไม้ร่วง 
ในช่วงวันหยุด เสาร์ - อาทิตย์, วิคทอเรียพาร์ค จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาออกกำลังกาย และมีการแสดงดนตรี แม้แต่การแสดง กายกรรมให้ได้ดูกันด้วย วิคทอเรีย พาร์ค ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ โรงแรม Park Lane บนถนน Gloucester (กลอซเตอร์) ลงรถไฟ MTR ที่สถานี Causeway Bay และมุ่งหน้าไปทางด้านทิศตะวันออกประมาณ 2 ช่วงตึก
11.อุทยานโอวบุ้นโฮ้ว (Aw Boon Haw Gardens) สร้างในปี 1935 โดยเศรษฐีใจบุญชื่อ โอวบุ้นโฮ้ว ด้วยกำไรจากกิจการ ยาหม่องตราเสือ ภายในอุทยานนั้น มีรูปปั้นตัวละครในนิยายจีนโบราณ เปิดให้ชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่ 9:30-16:00 น.
รถประจำทาง No. 11 จากย่านเซ็นทรัล หรือ จากรถไฟใต้ดิน MTR ลงที่สถานี Causeway Bay และนั่ง Taxi เพียงไม่กี่นาที
เขตตะวันออก (Eastern)
บริเวณด้านตะวันออกของสวนสาธารณวิคตอเรียเป็นย่านอุตสาหกรรมหนัก แต่มีอาคาร้านค้าทันสมัย และแหล่งบันเทิงต่างๆ เช่น Cityplaza ที่ Taikoo Shing ส่วนบริเวณ Shau Kei Wan และ Chai Wan เป็นย่านที่อยู่ของชาวจีน มีตลาดและวัดอยู่มาก
เขตใต้ (Southern)
จากชายฝั่งด้านเหนือมาประมาณ 40 นาที โดยรถโดยสารประจำทาง หรือแท็กซี่ เป็นที่ตั้งของเขตใต้โดยมีสถานที่ที่น่าสนใจ หลักๆ คือ
12.อาเบอร์ดีน (Aberdeen) เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่เงียบสงบ แต่ปัจจุบันกลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านภัตตาคาร ลอยน้ำอันลือชื่อ มีอาหารทะเลรสเลิศ และมีประชากรที่อาศัยอยู่บนเรือ ในยามค่ำคืน แสงสีจากไฟนีออนส่องแสงเป็นประกาย ทำให้ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยงาม คุณสามารถเดินทางไปภัตตาคารได้โดยรถยนต์
13.โอเชียนปาร์ค / มิดเดิ้ลคิงดอม / วอเตอร์เวิร์ลด์ (Ocean Park / Middle Kingdom / Water World) โอเชียนปาร์คเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ อยู่ระหว่างอาเบอร์ดีนและหาดรีพัลส์เบย์ สิ่งที่ดึงดูดความสนใจคือ กระเช้าลอยฟ้า และบันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวเป็นอันดับสองของโลก, แนวประการัง,ตู้ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก, การแสดง ของสัตว์น้ำ, บ้านผีเสื้อ, หอคอยโอเชียนปาร์คที่สูงถึง 72 เมตร, สวนไดโนเสาร์ Dinosaur Discovery Trail, รถไฟเหาะ ขนาดใหญ่ และเครื่องเล่นอีกมากมาย ติดๆกับโอเชียนปาร์คนั้นก็คือพิพิธภัณฑ์มิดเดิ้ลคิงดอม ที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ของ ชาวจีน พระราชวังโบราณ เจดีย์ วัดและถนนหนทาง อีกใกล้ๆ กันคือวอเตอร์เวิร์ลด์ ซึ่งเป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการ ตลอดฤดูร้อน
14.หาดรีพัลส์ เบย์ (Repulse Bay)
อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ มีหาดทรายที่คุณสามารถเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของวัด เจ้าแม่กวนอิม ที่เป็นที่เคารพและสักการะของชาวประมงในอดีต โดยคุณสามารถขึ้นรถโดยสารได้ที่สถานีรถโดยสารตรงย่าน เซ็นทรัล โดนสายที่ไปถึงได้ คือสาย Stanley ค่าโดยสารประมาณ 5 เหรียญฮ่องกง
15.ตลาดสแตนลีย์ (Stanley Market) 
เป็นจุดที่มีชีวิตชีวาอีกแห่งหนึ่ง อยู่ทางชายฝั่งตอนใต้ของเกาะฮ่องกง นักท่องเที่ยวและชาวฮ่องกงนิยมแวะที่ตลาดกลางแจ้ง ของหมู่บ้านสแตนลีย์ ที่นี่คุณสามารถต่อรองราคาและซื้อสินค้าที่มีอยู่ตลอดข้างทาง เช่นเสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องหวาย ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ผ้าลินิน และเครื่องนอน นอกจากนี้ยังมีบาร์ ภัตตาคาร ร้านค้ามากมายน่าสนใจ และมีชายหาดใกล้ๆ ให้เดินทอดน่องด้วย
กาลูน (Kowloon)
แหลมเกาลูน ตกเป็นของอังกฤษในปี 1860 เขตเกาลูนคลอบคลุมพื้นที่ 47 ตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรอาศัยอยู่ถึง 2 ล้านคน เกาลูนยังเป็นที่ตั้งของสถานที่น่าสนใจหลายๆ แห่ง
เขตจิมซาโจ๋ย (Tsim Sha Tsuiหรือบางครั้งชาวไทยเรียจิมซาจุ่ย) 
บนถนนนาธานเป็นที่ตั้งของโรงแรมใหญ่ๆ ร้านค้าและสถานเริงรมย์ ที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นถนนที่ได้รับสมญานามว่าเป็น Golden Mile ตามชายฝั่ง ริมน้ำ จะมีศูนย์สรรพสินค้า นิวเวิร์ลด์ และโรงแรมระดับห้าดาว ส่วนด้านตะวันตกของท่าเรือ สตาร์เฟอร์รี่ส์ เป็นช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย 
16.ฮาร์เบอร์ ซิตี้ (Harbour City) แหล่งช้อปปิ้งติดแอร์ โรงแรมและสถานบันเทิงขนาดยักษ์ ที่ประกอบไปด้วย Ocean Terminal ท่าจอดเรือที่มีตั้งแต่ช่วงปี 1960 ท่าเรือนี้มีช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ หลังคาเปิดโล่ง ทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ อ่าวฮ่องกงได้อย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังมี The Hong Kong Hotel Shopping Arcade, Ocean centre, Ocean Gallery และ The Gateway ถัดไปอีกจะเป็นอาคาร China Hong Kong City มีร้านขายของเล็กๆ และท่าเรือเฟอร์รี่ส์ข้ามไป ประเทศจีนและมาเก๊า
17.ท่าเรือสตาร์เฟอร์รี่ (Star Ferry) เป็นท่าเรือที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกง ให้บริการเรือข้ามฟากในเส้นทางที่สั้นที่สุดระหว่าง เกาะฮ่องกงกับฝั่งเกาลูนทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6:30 น. ถึง 23:30 น. คุณสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามตระการตาของอ่าวทั้ง สองฝั่งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
18.ศูนย์วัฒนธรรมแห่งใหม่ของฮ่องกง (Hong Kong Cultural Centre/Museam of Art) เป็นสถานที่จัดงานแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ทันสมัยแห่งหนึ่งของโลก ประกอบด้วยห้องแสดงคอนเสิร์ต แกรนเธียเตอร์ สตูดิโอ หอศิลป์ ร้านค้า ภัตตาคารและ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ประกอบด้วยหอศิลป์ 6 ห้องที่แสดงภาพประวัติศาสตร์ งานศิลปะร่วมสมัย ศิลปะจีน วัตถุโบราณ เปิดเข้าชมฟรีทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 9:00-18:00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ เปิดเวลา 13:00-18:00 น. ค่าผ่านประตูก็ 10 เหรียญฮ่องกง สำหรับผู้ใหญ่ และ 5 เหรียญฮ่องกง สำหรับเด็ก 
19.พิพิธภัณฑ์อวกาศ (Hong Kong Space Museum) เป็นที่ตั้งของท้องฟ้าจำลอง และหอแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ ดาราศาสตร์และอวกาศ การแสดงเกี่ยวกับท้องฟ้า มีให้ชมทุกวันที่ Sky Theatre ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 13:00 น.- 21:00 น. วันเสาร์อาทิตย์ เปิด 10:00 น.- 21:00 น. ค่าผ่านประตู 10 เหรียญฮ่องกง มีบริการหูฟังสำหรับการแปลคำ บรรยายไว้คอยบริการ กรุณาจองตั๋วล่วงหน้าก่อนเข้าชม สำหรับตั๋วเข้าชม Sky Show บนจอแบบโดมสูงถึง 23 เมตรและ Omnimax Screening ด้วยมุมมอง 360 องศา ผู้ใหญ่ 28 เหรียญ เด็ก 14 เหรียญ และไม่อนุญาตเด็กต่ำกว่า 3 ขวบเข้าชม
20.สวนสาธารณะเกาลูน (Kowloon Park) เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย มีเนื้อที่กว้างขวางสำหรับพักผ่อน หย่อนใจ และออกกำลังกาย เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำ ห้องเล่นเกมส์ สวนพักผ่อน สวนนก สนามเด็กเล่นนอกจากนี้ยังมีรูปปั้น ประติมากรรม และผลงานแกะสลักชื่อ The sculpture Walk และยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อีกด้วย
เขตจิมซาโจ๋ยตะวันออก (Tsim Sha Tsui East)
พื้นที่แห่งนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยการถมทะเลออกไป บริเวณริมน้ำนี้มีโรงแรมหรูหราและใหม่ที่สุดตั้งอยู่ รายล้อมด้วยอาคารทันสมัย พลาซ่าปรับอากาศ และภัตตาคาร โดยมีสนามกีฬา Hong Kong Coliseum มหาวิทยาลัยอาชีวะ Hong Kong Polytechnic และสถานีเกาลูน สถานีต้นทางรถไฟสายเกาลูน-กวางตุ้ง (KCR) ตั้งอยู่ใกล้ๆ
21.พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Hong Kong Science Museum) คุณจะได้สัมผัสกับความลี้ลับของโลกวิทยาศาสตร์พร้อมชมนิทรรศการที่น่าสนใจ มีสิ่งต่างๆ แสดงถึง 500 ชนิดและ 60% ในนั้นนอกจากดูด้วยตาแล้วยังสามารถสัมผัสแตะต้องได้อีกต่างหาก 
เปิดให้บริการวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 13:00 น.- 21:00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ เปิด 10:00 น.- 21:00 น. ปิดบริการวันจันทร์เพียงวันเดียว ค่าผ่านประตู 25 เหรียญ
เขตเหย่ามาเต๊ยและมงก๊ก
ตั้งอยู่สุดถนนนาธานทางด้านเหนือ เหย่ามาเต๊ย นับเป็นเมืองเก่าแก่ของเกาลูน มีตลาดกลางแจ้งและวัดที่รู้จักกันดี ส่วนมงก๊ก ก็มีตลาดกลางแจ้งที่คึกคักเช่นกัน ทั้งสองแห่งเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับชีวิตดั้งเดิมของคนจีนได้อย่างใกล้ชิด 
22.ตลาดนัดกลางคืนถนนเท็มเปิ้ล (Temple Street Night Market) เป็นตลาดกลางคืนกลางแจ้งที่มีชีวิตชีวา คุณจะสนุกกับ การต่อรองสินค้าที่นี่ เปิดตั้งแต่ 14:00 น. แต่ช่วงที่ผู้คนหนาแน่นที่สุดคือ 1 ทุ่มไปจนถึง 3 ทุ่ม สินค้าก็มีตั้งแต่ เสื้อผ้าราคาถูก กระเป๋าเดินทาง นาฬิกา เสื้อสเวตเตอร์ เสื้อเชิ้ต อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ แผ่นซีดี เทป และอื่นๆ อีกมากมาย บางครั้งก็จะมีหมอดู ทำนายโชคชะตาและอุปรากรจีนมาเปิดการแสดงให้ดูกันสดๆ อีกด้วย 
23.ตลาดหยก (Jade Market) เดินจากด้านตะวันตกของเท็มเปิ้ล ตลาดหยกจะตั้งอยู่ตรงแยกถนน ระหว่าง Kansu และ Battery Streets แห่งนี้เป็นที่จำหน่ายเครื่องหยกทุกชนิด ราคานั้นก็มีทั้งแบบถูกไปจนถึงแพงอย่างไม่น่าเชื่อ การเที่ยวชม ควรจะเป็นช่วงเช้า เปิดตั้งแต่ 10:00น.-3:30น.
24.ตลาดนก (Bird Market) ตั้งอยู่ในตรอก Hong Kong Street ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ MTR Mong Kok มีนกอยู่หลายร้อยตัววางขายอยู่ในกรง นกร้องเพลง เป็นนกที่ได้รับความนิยมมากนับตั้งแต่สมัยราชวงศ์จีนมาแล้ว เปิดตั้งแต่ 7:00-18:00น.
25.ตลาดคุณผู้หญิง (Ladies' Market) ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนน Tung Choi ย่าน Mong Kok เปิดช่วงบ่ายถึงเย็น (12:00น.-18:00 น.) ของทุกวัน จากชื่อตลาดคุณคงเดาได้แล้วว่า จะพบกับร้านแผงลอยจำหน่ายเสื้อผ้าผู้หญิง ยีนส์ รองเท้าและอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ของสตรี ในราคาย่อมเยา
26.สวนล้อมกำแพงเมืองเกาลูน (Kowloon Walled City Park) เป็นที่เก็บรักษาสิ่งปรักหักพังของสถาปัตยกรรมต่างๆ เช่น โรงทานแห่งราชวงศ์กิง และ Old South Gate โดยนำมาจัดวางตกแต่งเป็นสวนสไตล์แบบจีนตอนใต้ ทั้งปฏิมากรรม สวนดอกไม้ และสนามการแสดงต่างๆ เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่ 6:30 น.-23:00 น.
27.หมู่บ้านราชวงศ์ซ้อง (Sung Dynasty Village) สัมผัสชีวิตของชาวจีนในสมัยประมาณ 1,000 ปีก่อน ชาวบ้านจะแต่ง กายในชุดเลียนแบบคนในยุคนั้น ชมพิธีแต่งงานแบบชาวจีนแท้ และงานช่างฝีมือ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง
นิวเทอร์ริทอรี่ส์ (New Territories)
นิวเทอร์ริทอรี่ส์นี้เดิมเป็นชนบทซึ่งต่อมาได้รับการพัฒนาจนเติบโตเป็นเมืองขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับการโยกย้ายภูมิลำเนา หมู่บ้านการเคหะ มีประชากรอาศัยอยู่ในเขตนี้มากกว่า 3 ล้านคน
การเดินทางไปยังนิวเทอร์ริทอรี่ส์นั้น คุณสามารถใช้ทางรถไฟสาย เกาลูน-กวางตุ้ง (Kowloon-Canton Railway : KCR) จากสถานีตะวันออก Hung Hom ในเกาลูนถึงเมืองต่างๆ ในเขตนี้ ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมง นักท่องเที่ยวสามารถ ใช้บริการรถไฟติดแอร์ หรือรถโดยสารประจำทางหลายๆ สายที่เชื่อมต่อไปยังเกาลูนและเกาฮ่องกง แต่ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน การจราจรก็หนาแน่นตามไปด้วย
27.ศูนย์นิทรรศการของสนามบิน ศูนย์แห่งนี้ได้รวบรวม แบบ ภาพ วีดีโอ และสไลด์โชว์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิศวกรรม ชั้นเลิศ 10 โครงการที่รวมถึง โครงการสนามบินแห่งใหม่ Chek Lap Kok, สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก, อุโมงค์ลอดอ่าว ถนนและเครือข่ายรถไฟที่เชื่อมจากสนามบินไปสู่เมือง ศูนย์แห่งนี้ยังจะทำให้คุณพบกับภาพมุมกว้างของการก่อสร้างสะพาน ที่คุณต้องตะลึงเลยทีเดียว
28.วัดชิงซุงคุน (Ching Chung Koon) เป็นวัดแบบลัทธิเต๋าที่ได้รับการขนานนามว่า วัดแห่งต้นสนสีเขียว ซึ่งได้รวบรวม สิ่งของล้ำค่าของชาวจีนมากมาย รวมทั้งตะเกียงที่เคยใช้ในพระราชวังอิมพีเรียลในปักกิ่งเมื่อ 200 ปีก่อน และตราสัญลักษณ์หยก ซึ่งมีอายุกว่า 1,000 ปี
29.เขาไต๋ มู ชาน (Tai Mo Shan) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในฮ่องกง (957 ม.) บนยอดเขาแห่งนี้ สามารถมองเห็น Tsuen Wan เมืองอุตสาหกรรมใหม่ทางทิศใต้และเขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ทางด้านเหนือทั้งหมด สามารถเดินทางไปได้โดยรสบัสจาก Tsuen Wan 
30.จุดชมวิวหลกหม่าเช้า (Lok Ma Chau Lookout Point) จากเนินเขาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของนิวเทอร์ริทอรี่ส์นี้ สามารถมองเห็นแม่น้ำ Shenzhen ทุ่งนา บ่อเลี้ยงเป็ด รวมทั้งย่านเศรษฐกิจสำคัญของ Shen Zhen ในประเทศจีนอีกด้วย
31.วัดพระพุทธรูปหมื่นองค์ (10,000 Buddhas Monastery) ที่วัดนี้มีพระพุทธรูปเป็นจำนวนมากถึง 12,800 องค์ เรียงรายอยู่ตามกำแพงวัดบนเชิงเขาทางด้านตะวันตกของสถานีรถไฟ Sha Tin เดิมเป็นวัดอารามและเป็นที่อาศัยของผู้ก่อตั้ง 
ซึ่งศพถูกอาบหุ้มด้วยทองคำไว้ และมีเจดีย์สีชมพูสูง 9 ชั้นด้วย
32.ไซคุน (Sai Kung) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง เมือง San Kung นี้มีอ่าวที่สวยงามตามธรรมชาติ มีอาหารทะเลสดๆ ให้ได้ลิ้มรสกัน 
หมู่เกาะรายรอบ (Outlying Islands)
นอกจากเกาะฮ่องกง เกาลูน และนิวเทอร์ริทอรี่ส์แล้ว ฮ่องกงยังมีเกาะที่สวยงามอีก 235 เกาะ อยู่โดยรอบ ส่วนใหญ่เป็นเกาะร้าง และบางเกาะมีประชาชนดำเนินชีวิตเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง หลายเกาะสามารถเดินทางถึงโดยเรือเฟอร์รี่ส์ สำหรับเกาะที่มี ชื่อเสียงและสวยงามมากที่สุด 3 เกาะคือ เกาะจงชาว เกาะหล่ามา และเกาะหล่านเทา
33.เกาะจงชาว (Cheung Chau Island) เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ห่างจากฮ่องกงไปทางตะวันตกเพียง 10.5 กม. ใช้เวลาเดินทาง ไม่เกิน 1 ชม. โดยเรือเฟอร์รี่จากย่านเซ็นทรัล ไม่อนุญาตให้ใช้รถยนต์บนเกาะ คุณสามารถชมการดำเนินชีวิตของชาวประมง ซึ่งมีขนบธรรมเนียมประเพณีความเชื่อแบบดั้งเดิม และเที่ยวชมอู่ต่อเรือ โรงงานผลิตอาหารจากปลา เป็นเกาะที่มีวัดชื่อดังคือวัด Pak Tai ตั้งขึ้นเมื่อ 1783 เกาะแห่งนี้ยังมีชายหาดที่เหมาะสำหรับว่ายน้ำ หาดนี้มีชื่อว่า Tung Wan Beach เพียง 15 นาที โดยการเดินทางจากท่าเรือเฟอร์รี่ส์ 
นั่งเรือเฟอร์รี่ส์ จาก ท่าเรือเฟอร์รี่ส์ outlying island หมายเลข 6 จากย่านเซ็นทรัล และการเดินทางชมรอบเกาะที่ดี ที่สุดคือ การเดินเท้า หรือเช่าจักรยาน โดยมีบริการให้เช่าอยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือเฟอร์รี่ ราคาก็ตกประมาณ 40-50 เหรียญฮ่องกงต่อชั่วโมง
34.เกาะหล่ามา (Lamma Island) เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับฮ่องกงมากที่สุด ใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที โดยเรือเฟอร์รี่ส์จากย่าน เซ็นทรัล ย่านสำคัญบนเกาะนี้คือ Yung Shue Wan มีแผงลอยจำหน่ายปลาแห้ง ยาสมุนไพรจีน ธูปและเทียน อยู่ปะปนกับ ร้านกาแฟที่ทันสมัย และภัตตาคารอาหารทะเล นอกจากนี้เกาะ Lamma ยังมีชายหาดที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ ตกปลาและ ตั้งแค้มป์บาบีคิว 
>> นั่งเรือเฟอร์รี่ส์ จากท่า outlying island หมายเลข 5 จากย่านเซ็นทรัล ไปยัง Yang Shue Wan (ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที) หรือ Sok Kwu Wan (ใช้เวลาประมาณ 35 นาที)
35.เกาะหล่านเทา (Lantau Island) มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของเกาะฮ่องกง และเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในจำนวนหมู่เกาะ โดยรอบ แต่มีประชากรเพียง 25,000 คนเท่านั้น เกาะหล่านเทานี้ ได้กลายเป็นสถานที่ที่ที่น่าสนใจในทันที เพราะสนามบิน นานาชาติแห่งใหม่ได้ตั้งอยู่ด้านเหนือของเกาะ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้
-อ่าว Silvermine (Mui Wo) มีบริการเรือเฟอร์รี่ส์วิ่งจากฮ่องกงใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถบัส ต่ออีกเพียง 25 นาทีก็จะถึงหาด Cheung Sha ซึ่งมีหาดทรายขาว สะอาดยาวถึง 3.2 กิโลเมตร ที่อ่าวนี้ยังเป็นจุดที่คุณสามารถ เดินทางโดยรสบัส ไปยังสถานที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง
-หุบเขา Tung Chung เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่เกษตรกรรมอันอุดมสมบูรณ์ และมีวัดพุทธเล็กๆ สามารถเดินทางไปโดย รสบัสจากอ่าว Silvermine ที่นี่ยังมีป้อม Tung Chung ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ ค.ศ.1817 และเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ ของฮ่องกงแห่งใหม่ บนเกาะเล็กๆ ชื่อ Chek Lap Kok อยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้าน Tung Chung
-Tai O ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตเกลือทะเล มีสิ่งแตกต่างจากสถานที่อื่นๆ คือ มีการสร้างบน เสาไม้สูงเหนือแม่น้ำ สามารถเดินทางไปได้โดยรสบัสจากอ่าว Silvermine
-ที่ราบสูง Ngong Ping (520 เมตร) เป็นที่ตั้งของวัดโป่วหลิน ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้ง ที่สูงที่สุด (สูงถึง 26 เมตร) และหนักถึง 202 ตัน นอกจากนี้ยังมีสวนขายน้ำชาซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในฮ่องกง มีบริการให้เช่าม้า และจักรยาน สามารถเดินทางเที่ยวชมโดยรสบัสจากอ่าว Silvermine
เพื่อให้ท่านได้ท่องเที่ยวฮ่องกงอย่างสนุกสนาน ริโอไทย ทราเวล ได้จัดทำโปรแกรมท่องเที่ยวฮ่องกงหลากหลายโปรแกรมดังนี้
เที่ยวฮ่องกงชิวชิว..อ่านข้อมูลก่อนเที่ยว

รู้จักฮ่องกงก่อนเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกงสำหรับครอบครัว
ช๊อปปิ้งถนนนาธาน
แหล่งช๊อปสุดฮิตของฮ่องกง
แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในฮ่องกง
อากาศฮ่องกง
เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวฮ่องกง
สถานที่ช๊อปในฮ่องกงที่ต้องไป
ของฝากต้องซื้อเมื่อมาเที่ยวฮ่องกง
ซื้อทัวร์ทาง internet อย่างไรไม่ถูกหลอก
สำนักงานของริโอไทย