ซื้อทัวร์ทาง internet อย่างไรไม่ถูกหลอก
ซื้อทัวร์ทาง internet อย่างไรไม่ถูกหลอก

 อยากเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ....แต่ค่าใช้จ่ายสูงจังเลย....เจอทัวร์โฆษณาในอินเตอร์เนต ราคาน่าสนใจจัง.......แต่ไม่เคยได้ยินชื่อบริษัทนี้เลย???..ทำไมถูกจังเดินทางได้จริงหรือเปล่า??...หลอกหรือเปล่า?......จะรู้ได้ยังไงว่า..เป็นบริษัทมีตัวตน.หรือ..เป็นนิติบุคคลที่ดำเนินธุรกิจอย่างเปิดเผยถูกต้องตามกฎหมาย??????

คำถามเหล่านี้คือสิ่งที่ทุกท่านที่ต้องการซื้อทัวร์จากบริษัทที่ทำการโฆษณาผ่านอินเตอร์เนตต้องการหาคำตอบเพี่อประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อทัวร์

เพื่อให้การซื้อขายทัวร์โดยอาศัยช่องทางอินเตอร์เน็ต เป็นที่น่าเชื่อถือและหวังว่าคำแนะนำต่อไปนี้คงพอจะทำให้ท่านผู้มีอุปการะคุณทุกท่านสบายใจและไม่ถูกหลอก ในนามของ ริโอไทย ทราเวล มีข้อแนะนำเบื้องต้นดังนี้ ครับ

 

1. ไม่เคยได้ยินชื่อบริษัทนี้เลย ?

คำแนะนำ: 
1.ให้ตรวจสอบโดยสอบถามหมายเลขทะเบียนนิติบุคคลของบริษัทว่ามีหรือไม่ (จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลกับกระทรวงพาณิชย์ หรือเปล่า?)
2.ตรวจสอบกับ บริษัท ทศท ว่าเบอร์ที่แจ้งในโฆษณาเป็นของบริบัทนั้นจริงหรือไม่?
3.สอบถามถึงใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เพราะว่าทุกๆบริษัททัวร์ จะต้องขอใบอนุญาตและวางหลักทรัพย์ค้ำประกับกับ ททท. ก่อนที่จะประกอบธุรกิจ และ ทาง ททท. จะออกมาตรวจสอบสถานที่ตั้งของบริษัทก่อนจึงจะออกใบอนุญาตให้ หากมีใบอนุญาต ก็ถือว่ามีความน่าเชื่อถือในระดับสูงที่เดียว ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของสำนักทะเบียน 
http://www.tourism.go.th/index.php?mod=WebGuide

  
4.ทุกเว็บไซต์ที่มีการซื้อขาย จะต้องมีหมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกให้โดย กระทรวงพาณิชย์

ทำไมราคาถูกจังเดินทางได้จริงหรือเปล่า
?(โกหกไหม?)

คำแนะนำ: 
1.ก่อนซื้อให้ตรวจสอบก่อนว่าราคารวมอะไรบ้าง เช่น ค่าภาษีสนามบิน ค่าทิปไกด์ ค่าประกันภัย เป็นต้น เพราะมีบางแห่งโฆษณาราคาถูกแต่จะเรียกเก็บค่า ภาษีต่างๆ เพิ่มจากลูกค้า ทำให้ท่านต้องจ่ายในราคาสูงกว่าที่โฆษณาไว้ 
2.ให้ตรวจสอบว่าโรงแรมที่พักหรือสายการบินที่ทางบริษัทฯจองให้มีความน่าเชื่อถือหรือมีอยู่จริงหรือไม่ ส่วนมากทัวร์มักจะใช้คำว่า โรงแรม...หรือเทียบเท่า ซึ่งควรถามให้ละเอียดว่าเทียบเท่าอย่างไร  เป็นต้น
3.หากมีเวลาก็เดินทางไปที่สำนักงานเพื่อรับทราบข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น จะเป็นการดีที่สุด

ถูกหลอกหรือเปล่า ?
คำแนะนำ:
1.การจ่ายค่าบริการหากต้องมีการโอนเงินเข้าบัญชี ควรจะเป็นบัญชีที่เป็นนิติบุคคล เช่น บริษัท... จำกัด 
เพราะหากมีปัญหาก็สามารถติดตามได้ง่ายกว่าบัญชีบุคคล และทางธนาคารก็ต้องมีการตรวจสอบเอกสารที่ออกโดยกระทรวงพาณิชย์(หนังสือรับรอง, รายชื่อผู้ถือหุ้น เป็นต้น)ก่อนจะอนุุญาตให้เปิดบัญชีนิติบุคคลได้

บริษัทฯทำธุรกิจอย่างเปิดเผยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ?
คำแนะนำ:
1.สำนักงานที่ตั้งของบริษัทฯควรมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง มีเวลาเปิด-ปิด ทำการ(ควรเปิดทำการทุกวัน ยกเว้น เสาร์-อาทิตย์)โดยท่านสามารถตรวจสอบเบื้องต้น เช่น การโทรศัพท์ไปสอบถามเวลาพักเที่ยง เป็นต้น หากมีผู้รับสายตลอดเวลาก็ถือว่าน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง
2.ที่ตั้งควรเป็นอาคารถาวรไม่ควรเป็นห้องเช่า เช่น ตามอพาตเมนท์ หรือ คอนโด เป็นต้น
3.สำนักงานควรดูน่าเชื่อถือ มีอุปกรณ์ สำนักงาน เช่น คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ที่ดูแล้วว่ามีการปฎิบัติงานต่อเนื่องตลอดเวลา เป็นต้น

สรุป: ทางทีมงานหวังว่าคำแนะนำเหล่านี้คงเป็นประโยชน์แก่ท่านตามสมควร โดยเราไม่ได้มุ่งหวังให้ท่านซื้อสินค้าเราเท่านั้น แต่เราหวังว่าการซื้อขายทางอินเตอร์เนตควรเป็นการซื้อขายที่สบายใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในอนาคตอันใกล้นี้

 
เที่ยวฮ่องกงชิวชิว..อ่านข้อมูลก่อนเที่ยว

ข้อมูลฮ่องกง
รู้จักฮ่องกงก่อนเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกงสำหรับครอบครัว
ช๊อปปิ้งถนนนาธาน
แหล่งช๊อปสุดฮิตของฮ่องกง
แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในฮ่องกง
อากาศฮ่องกง
เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวฮ่องกง
สถานที่ช๊อปในฮ่องกงที่ต้องไป
ของฝากต้องซื้อเมื่อมาเที่ยวฮ่องกง
สำนักงานของริโอไทย